Hotline: 0944235888

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, truy xuất hàng hoá

Tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem nhãn có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hoá từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ. Các thông tin đấy được mã hoá dưới dạng mã vạch hoặc mã Qrcode trên tem truy xuất. Khi người mua hàng quét mã bằng các thiết bị chuyên dụng (có thể là smartphone) sẽ hiển thị mọi thông tin chi tiết nhất về sản phẩm, bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất, nơi chế biến …

Nói một các văn thơ, rằng đằng sau mỗi sản phẩm là một câu chuyện, tem truy xuất nguồn gốc sẽ đóng vai người kể câu chuyện đấy!

Tem truy xuất nguồn gốc có 02 dạng : dạng tem nhãn treo (02 mặt) và dạng tem dán.

Tem Hoàng Gia hiện đã thực hiện rất rất nhiều dự án Tem truy xuất nguồn gốc cho nhiều dòng sản phẩm từ sản phẩm nông nghiệp, thủy sản đến những sản phẩm chế biến như nước mắm, sữa, café,… Nếu bạn cần tìm công ty sản xuất tem truy xuất, thì xin chúc mừng bạn đã tìm đúng nơi. Liêu hệ với Tem Hoàng Gia để được tư vấn : 0944235888

Những hiểu lầm về tem truy xuất nguồn gốc

Thực tế, rất nhiều người hiểu lầm về truy xuất nguồn gốc là chỉ hiển thị ra thông tin nhà sản xuất sau khi quét mã QR code. Mà không hề biết rằng, một sản phẩm đủ tiêu chuẩn được dán tem truy xuất chuẩn phải thể hiện được quá trình hình thành sản phẩm từ sản xuất, chế biến đến phân phối một cách đầy đủ nhất theo thời gian thực:

từ trại giống ⇒ trại nuôi ⇒ xưởng sản xuất ⇒ vận chuyển ⇒ đại lý ⇒ bán lẻ.

Hiện tại, tem truy xuất là một trong những giải pháp làm sản phẩm thực phẩm, nông sản được minh bạch và góp phần nhỏ trong việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và tạo dựng niềm tin, chỗ đứng của thương hiệu đối với người tiêu dùng từ đó nâng cao thương hiệu, giá trị sản phẩm trong nhận thức của người tiêu dùng.

Để đảm bảo cho việc xuất khẩu được thuận lợi, tránh các thiệt hại về uy tín, kinh phí cho doanh nghiệp thì hoa quả xuất khẩu phải được dán tem truy xuất nguồn gốc  giải pháp chống hàng giả, hàng nhái với chi phí hợp lý mà hiệu quả.

Tem nhãn truy xuất nguồn gốc phù hợp cho nhiều loại hàng hóa : thực phẩm, trái cây, đồ điện tử, may mặc, trang sức,đồ gia dụng …

Quy trình đăng ký tem truy xuất nguồn gốc

Nói về quy trình đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thông thường mỗi đơn vị cung cấp sẽ có những quy trình cách thức khác nhau sao cho phù hợp với quy định chung của nhà nước. Tuy nhiên, một quy trình đăng ký tem truy xuất nguồn gốc chuẩn có thể sẽ thường cần tiến hành các bước dưới đây:

 • Đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất tiến hành gửi tờ khai đăng kí cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đồng thời gửi form mẫu các trường gợi ý liên quan đến sản phẩm , dịch vụ mà doanh nghiệp đang triển khai và muốn thực hiện truy xuất.
 • Chủ doanh nghiệp điền các thông tin vào tờ khai đăng kí, và các nội dung về sản phẩm dịch vụ, dựa trên form mẫu liên quan và dựa trên những thông tin đã đăng kí trên tờ khai trước đó.
 • Đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất tiến hành thu thập thông tin,kiểm tra, đối chứng, cập nhật những thông tin về sản phẩm dịch vụ : nội dung sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng,các giẩy chứng nhận chất lượng,..lên trên hệ thông truy xuất, đồng bộ dữ liệu.
 • Đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất, tiến hành cấp phát tem truy xuất nguồn gốc cho chủ doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp nhận tem truy xuất nguồn gốc và dán lên trên sản phẩm của mình.

Lợi ích mà Tem truy xuất nguồn gốc mang lại cho công ty, doanh nghiệp, nhà sản xuất

 • Người tiêu dùng hiểu rõ được sản phẩm mình muốn mua.
 • Doanh nghiệp có thể nắm rõ được những ưu nhược điểm trong quá trình sản xuất, quản lý được quá trình sản xuất.
 • Có thể truy vết và xử lý nhanh chóng sản phẩm khi phát hiện mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền quản lý.
 • Chia sẻ dữ liệu thời gian thực cho nhà nhập khẩu, đối tác thu mua.

Nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Một sản phẩm như thế nào thì có thể được dán tem nhãn xuất xứ, tem truy xuất đúng quy chuẩn ?

Một thực tế chúng ta phải công nhận rằng : hầu như không còn một sản phẩm nào được sản xuất 100% từ một nước duy nhất, điều này đúng khi nói về rất nhiều loại sản phẩm, hàng hóa với quy mô toàn thế giới.

Ví dụ cụ thể về nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp   

Cây lúa Việt Nam có thể bạn nghĩ là thuần Việt hoàn toàn, nhưng thực ra cũng có không ít yếu tố nước ngoài: giống, phân bón, thuốc trừ sâu… Vì thế nên khi gặp dòng chữ ghi nguồn gốc xuất xứ như : “made in” dù là Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản đều là tương đối.  Cũng vì vậy mà thế giới phải thỏa thuận và quy định các tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa.

3 tiêu chuẩn cơ bản về nguồn gốc sản phẩm 

Tiêu chuẩn hoàn thiện 

Bất cứ một hàng hóa nào muốn dán nhãn “made in…” thì đều phải được hoàn thiện đến mức sử dụng được tại nước đó. Tất cả các công đoạn sau đều không được chấp nhận. Chẳng hạn một doanh nghiệp nhập khẩu nông sản của Trung Quốc, hoặc đồ điện tử của Nhật Bản rồi thực hiện các biện pháp đóng gói sản phẩm thì các sản phẩm đó không thể dán nhãn “made in Viet Nam”.

Tiêu chuẩn thay đổi bản chất

Tiếp một bước nữa, quá trình gia công sản xuất phải thay đổi bản chất các nguyên liệu được đưa vào, nghĩa là các linh kiện, chất, phụ gia… phải được pha trộn, lắp ráp… và cho ra một bản chất khác hẳn so với đầu vào. Nếu chỉ có thay đổi hình thức thì không được. Chẳng hạn một doanh nghiệp nhập khẩu số lượng lớn thùng Bia hoặc Rượu vang về sau đó chia nhỏ ra để đóng chai đem bán, đấy cũng có thể gọi là gia công nhưng không thể gọi là sản xuất lại Việt Nam vì đầu ra không thay đổi bản chất đầu vào.

Tiêu chuẩn giá trị gia tăng

Khi đã đạt được hai điều kiện trên thì một sản phẩm muốn đạt điều kiện “made in” một nước nào đó phải thỏa mãn điều kiện thứ ba, cũng là điều kiện khó nhất: quy định 40%.

Quy định này có nội dung như sau: muốn được dán nhãn xuất xứ một nước, một sản phẩm phải có 40% giá trị bán ra được thực hiện tại nước đó.

Tính bảo mật cao của Tem truy xuất – giải pháp để chống hàng giả 

Điểm ưu việt của loại tem này là không thể làm giả nếu được sử dụng tới 2 lớp dữ liệu, một lớp dữ liệu cho thông tin sản phẩm và một lớp dữ liệu cho việc kiểm soát.

Ở nhiều sở Nông nghiệp, nếu tem truy xuất nông sản, thực phẩm do cơ quan Nhà nước kiểm soát, thì số lượng tem dán lên sản phẩm sẽ được kiểm soát chặt chẽ, số lượng tem được cung cấp tương ứng với số lượng sản phẩm, để tránh việc sử dụng lại tem truy xuất lên sản phẩm khác.

tem-truy-xuat-nguon-goc (2)

Cách Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoạt động

 1. Tem truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ mã hoá barcode (mã số mã vạch).
 2. Sử dụng ứng dụng quét mã barcode (mã là duy nhất)
 3. Phầm mềm truy xuất nguồn gốc đọc mã barcode và gửi về máy chủ
 4. Máy chủ quét thông tin được lưu trữ trước đó trên hệ thống
 5. Hệ thống gửi thông tin về sản phẩm được mã hoá dưới dạng mã vạch
 6. Ứng dụng chuyển đổi mã barcode thành văn bản dạng text bình thường để người dùng đọc các thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm, công ty sản xuất, ngày xuất xưởng, hạn bảo hành, số điện thoại chăm sóc khách hàng, địa chỉ website nhà sản xuất, thông tin khuyến mãi (nếu có)…
 7. Kết hợp với các công nghệ tem chống giả khác trên tem để gia tăng độ bảo mật như công nghệ nhiệt, công nghệ SMS, công nghệ nước, công nghệ phát sáng…Tem nhãn thịt mát, thực phẩm sạch

Tem Hoàng Gia sản xuất nhãn mác thực phẩm trong môi trường và nguyên liệu sạch, có thể chịu được độ ẩm và nhiệt độ khi làm lạnh, độ bền nhãn thực phẩm cao


Nhãn mác dầu ăn, dầu thực vật

Nhãn mác dầu ăn cao, sẽ phản ánh được sự chuyên nghiệp và tầm vóc của doanh nghiệp và tăng sức tiêu thụ sản phẩm cao hơn.

Tem nhãn khử keo – Nhãn mác khử keo một phần

Tem nhãn khử keo là gì ? Cách sử dụng và các chất liệu dùng để sản xuất Tem nhãn mác khử keo.

Tem nhãn mác in 2 mặt

Tem nhãn in 2 mặt là giải pháp thông minh để thể hiện được thương hiệu và thông tin về sản phẩm một cách gọn gàng và khéo léo.

Tem nhãn chịu nhiệt – Giải pháp cho ngành thép và luyện kim

Tem nhãn chịu nhiệt ngành thép  Nhãn chịu nhiệt ngành thép là nhãn được làm bằng chất liệu kim loại, nhựa hoặc giấy, là loại tem nhãn chịu được nhiệt độ cao từ 250ºC – 500ºC, được in bằng công…

Tem xác thực – Hướng dẫn kiểm tra sản phẩm chính hãng bằng tem xác thực

tem nhãn xác thực sản phẩm chính hãng không những nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả, hàng lậu mà còn nâng cao vai trò tự kiểm tra của người tiêu dùng

In tem nhãn nước khoáng

Tem Nhãn chai nước của Tem Hoàng Gia có nhiều loại chất liệu và kích cỡ và rất nhiều tùy chọn để phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Tem nhãn camera

Đáp ứng được mọi yêu cầu về tem nhãn camera, tem nhãn chống quay phim, chụp ảnh với chất lượng và độ bền tuyệt hảo.Khách hàng tiêu biểu : LG, SamSung, Canon

Tem nhãn sản phẩm gốm sứ

Tạo dấu ấn thương hiệu gốm sứ của bạn là điều tất yếu phải làm, và bằng nhiều cách. Nhưng trong đó, làm tem dán, nhãn cho sản phẩm gốm sứ là một phương pháp khá hiệu quả và tiết kiệm.

In tem nhãn sản phẩm

Việc bán hàng hóa sẽ trở nên ít phức tạp hơn khi bạn quan tâm đến việc in tem nhãn cho sản phẩm vì nó mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận khách hàng rất lớn.

In tem nhãn bao bì

Tem Hoàng Gia cung cấp không giới hạn, sản xuất nhanh và vận chuyển miễn phí cho khách hàng in tem nhãn bao bì trên toàn quốc

Tem nhãn đồ uống

In Tem Nhãn đồ uống theo đơn đặt hàng chất lượng cao của Tem Hoàng Gia sẽ cung cấp cho sản phẩm của bạn một lợi thế cạnh tranh!

Tem nhãn dầu nhớt

In tem nhãn dầu nhớt để dán lên chai dầu nhớt và thùng dầu nhớt. Năng suất in tem nhãn lớn nhất miền bắc trong 24h, chất lượng tem đạt tiêu chuẩn thế giới!

Tem nhãn chai

Tem nhãn chai được Tem Hoàng Gia sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới, độ bền tem nhãnlên tới 10 năm,không bị tác động ở các môi trường khắc nghiệt, nắng mưa !

Tem nhãn cảnh báo

Tem Hoàng Gia có 03 nhà máy sản xuất tem nhãn. Đủ khả năng đáp ứng nhu cầu in tem nhãn cảnh báo số lượng lớn cho các khu công nghiệp, công ty, nhà xưởng …