Tem nhãn thực phẩm
Mục lục nội dung
Tem nhãn thực phẩm – Thông tin và những điều cần lưu ý
- Tem Nhãn thực phẩm là công cụ quan trọng nhất để tiếp thị một sản phẩm, chúng đại diện cho tính chuyên nghiệp và ổn định của một thương hiệu. Đừng để thương hiệu của bạn bị lạc lõng khi cạnh tranh với các đối thủ khác.
- Tem nhãn thực phẩm khi được đưa vào sử dụng và lưu hành đều phải được đảm bảo nhiều yếu tố như sau
- Màu sắc và hình ảnh tem,nhãn thực phẩm phải mang tính trung thực, không được cố tình gây hiểu nhầm, gây ra cảm giác không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm.
- Nội dung của tem,nhãn thực phẩm
bao gồm lời lẽ, ký hiệu, họa tiết không liên tưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sản phẩm khác. - Chất lượng tem nhãn thực phẩm Nhãn mác thực phẩm cần lưu giữ được lâu dài, chất lượng keo dính tốt, không có dấu vết của tẩy xóa và đặc biệt nhãn mác thực phẩm không được ảnh hưởng tới chất lượng của chính sản phẩm đó.
- Gia tăng sự tin cậy với khách hàng Thực phẩm được bày bán được in nhãn mác thường có độ uy tín cao hơn so với các thực phẩm trôi nổi.
Các lưu ý quan trọng về tem nhãn thực phẩm
– Tùy vào điều kiện môi trường, thời gian sử dụng mà có thể sử dụng các chất liệu tem nhãn khác nhau
– Đảm bảo an toàn, vệ sinh để thực phẩm không bị tác động khi dán tem
– Đối với các thực phẩm thời gian sử dụng ngắn hạn,môi trường sử dụng thông thường, thay vì sử dụng bao bì, đóng gói doanh nghiệp chỉ cần gia công màng nilon để bọc,hoặc không bọc sau đó lựa chọn tem nhãn – trong trường hợp này tem giấy được sử dụng phổ biến dán trực tiếp lên sản phẩm.
– Đối với các thực phẩm cần bảo quản ở môi trường đông lạnh thì sử dụng tem giấy không phù hợp, vì môi trường lạnh thì độ ẩm cao, tem giấy sẽ không được bền, mặc dù có tem giấy chịu nhiệt nhưng giá thành cao, không phù hợp với ngành thực phẩm.
Thay vào đó sẽ sử dụng tem được làm từ màng nhựa (BOPP, PE) bởi rất bền với nhiệt độ, độ ẩm, chống nước chống dầu tốt và không tác động đến thực phẩm. Nhiều sản phẩm phổ biến sử dụng chất liệu này như :
Nhãn mác dầu ăn, dầu thực vật
Tem nhãn đồ hộp
Tem nhãn thịt mát, thực phẩm sạch
Một số mặt hàng thực phẩm hiện nay, nhất là những mặt hàng xuất khẩu bắt buộc phải có tem truy xuất nguồn gốc để tạo ra sự minh bạch cho sản phẩm từ khâu sản xuất đến khi tiêu thụ. Với các thực phẩm nhập khẩu, phải có tem nhãn phụ mô tả đầy đủ thông tin về thành phần, hướng dẫn sử dụng.. chi tiết về sản phẩm bằng ngôn ngữ của nước nhập khẩu.
Tem nhãn thực phẩm được bế theo hình dạng,kích thước khách hàng yêu cầu, thường là dạng cuộn được bế đứt đoạn, có thể bóc sử dụng ngay lập tức. Nội dung trên tem thường là thông tin về thực phẩm , về doanh nghiệp,về hạn sử dụng, ngoài ra có thể có thêm mã vạch để dễ dàng quản lý tình trạng hàng khi bày bán trong siêu thị
Công nghệ in tem cũng đa dạng, tùy theo chất liệu, số lượng tem nhãn mà có thể chọn công nghệ in tem phù hợp sao cho tem nhãn thực phẩm được bền màu, tươi tắn, giá thành thấp. Bên cạnh đó cũng đảm bảo được độ an toàn – ở đây hiểu là sạch sẽ cho thực phẩm, không làm cho thực phẩm khi dán tem bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay các tác động xấu nào khác
Cách đọc tem nhãn thực phẩm chi tiết
Tên thực phẩm
Tên gọi cụ thể của thực phẩm, được in ở cả mặt trước và mặt sau trong tem nhãn để mô tả cụ thể công dụng và bản chất của loại thực phẩm đó. Tên thực phẩm thường đi kèm với tên thương mại của nhà sản xuất để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Những sản phẩm có cùng nguyên liệu có thể có tên hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào việc đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.
-Định lượng của thực phẩm : là số lượng hoặc khối lượng tịnh hoặc thể tích thực, trọng lượng thực của sản phẩm có trong bao bì sản phẩm và thường được thể hiện song song với đáy bao bì.
Thành phần cấu tạo thực phẩm
Một trong những mục quan trọng nhất trong cách đọc nhãn thực phẩm là thành phần cấu tạo thực phẩm. Bởi những những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm mà bạn sử dụng. Thành phần này bao gồm cả nguyên liệu và chất phụ gia thực phẩm (nếu có) và các thành phần được liệt kê theo khối lượng từ cao nhất đến thấp nhất. Điều này rất hữu ích trong việc tìm ra đúng loại thực phẩm mình cần và tránh những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người bị mắc các bệnh có những yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng như tiểu đường, tim mạch… thì việc hiểu rõ những loại thực phẩm được ăn và không được ăn thông qua cách đọc nhãn thực phẩm được xem là điều bắt buộc để tránh những hậu quả đáng tiếc
Đối tượng sử dụng
Trên nhãn mác một số sản phẩm ghi đối tượng đặc biệt mà loại thực phẩm đó dành riêng cho, chẳng hạn sữa công thức cho trẻ 1-3 tuổi hay sữa ít béo, sữa bà bầu, sản phẩm cho người tiểu đường… Khi mua hàng cần xem xét kỹ thông tin trên và lựa chọn sản phẩm phù hợp.
– Hướng dẫn bảo quản, sử dụng
– Cách bảo quản
– Ngày sản xuất, thời hạn bảo quản và hạn sử dụng
– Xuất xứ thực phẩm (đối với thực phẩm nhập khẩu) Có ghi tên nước xuất xứ đối với sản phẩm nhập khẩu.Cách đọc nhãn thực phẩm này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được loại sản phẩm muốn mua theo từng quốc gia.
Với quy trình sản xuất tem nhãn đạt chứng nhận môi trường Rohs, Tem Hoàng Gia cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm tem nhãn đạt tiêu chuẩn châu âu, bền, đẹp và đảm bảo an toàn.
Nếu quý khách có nhu cầu in tem nhãn cho thực phẩm, vui lòng liên hệ theo số hotline, hoặc số điện thoại theo từng chi nhánh hoặc khung chat để nhận được tư vấn.